• :
  • :
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN KỲ SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rưng rưng hoa rừng tặng thầy cô

Những giáo viên ở vùng cao của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vẫn đang ngày đêm âm thầm cắm bản để gieo con chữ cho học sinh. Món quà có ý nghĩa nhất với họ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam có lẽ là những bông hoa rừng, trái bầu, trái bí, quả cọ...mà học sinh mang đến.

Ngày Nhà giáo Việt Nam đang đến gần, tại trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nậm càn (huyện Kỳ Sơn) đã diễn ra các hoạt động sôi nổi. Trong các lớp học, học sinh mặc những bộ trang phục người Mông truyền thống để tập văn nghệ chào mừng ngày lễ tri ân thầy cô. Khắp các tấm bảng đều được viết lên dòng chữ “Lập nhiều thành tích chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11”.

Học sinh trường PTDTBT TH&THCS Nậm Càn mang hoa rừng đến tặng cô giáo. Ảnh: Đào Thọ

 

Trên bàn của giáo viên, những đóa hoa rừng tươi thắm được cắm vào lọ. Ngoài sân trường, từng tốp học sinh tay cầm những bó hoa được hái từ rừng núi về mang đến tặng thầy cô giáo của mình.

Em Xồng Y Hua, một học sinh lớp 8 của trường bẽn lẽn cho biết: “Nhà chúng em cách thị trấn hơn 50 km, cũng muốn mua một bó hoa tươi đóng bóng kính tặng thầy cô nhưng xa quá. Trên rừng có nhiều hoa đẹp nên chúng em rủ nhau hái rồi kết lại thành bó để mang đến đây. Hi vọng thầy cô vui”.

Trên bàn thầy cô giáo ngập tràn sắc hoa rừng. Ảnh: Đào Thọ

 

Thực vậy, nhìn vào bó hoa chúng tôi biết đó là những loài hoa mọc ven đồi núi. Nào hoa trạng nguyên, hoa xuyến chi, hoa cúc vàng...điểm vào đó là những cây dương xỉ lá nhỏ. Nhờ bàn tay khéo léo của các em, những đóa hoa hiện lên thật rực rỡ.

Cô giáo Lê Thị Thương, một giáo viên quê ở huyện Nghĩa Đàn, vượt đường gần 200 km lên đây dạy học đã 15 năm tâm sự rằng: “Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 20/11, giáo viên chúng tôi đều nhận được những bó hoa rừng tươi thắm. Không có tiền bạc, không một món quà tiền trăm, tiền triệu nhưng quả thực chúng tôi rất vui vì tấm lòng của các em học sinh”.

Những túi cọ được học sinh mang đến tặng thầy cô. Ảnh: Đào Thọ

 

Theo các thầy cô dạy học nơi đây thì Nậm Càn là một xã vùng biên giới, 100% là học sinh người dân tộc Mông. Phần lớn các em đến trường phải dựa vào chế độ của Nhà nước. Nhưng tấm lòng của các em thì ai nấy đều hiểu được. Dù nhiều em nói tiếng Kinh còn chưa sõi nhưng ánh mắt, cử chỉ và những bông hoa rừng ấy thì các thầy cô cảm nhận rất rõ. Ấy là món quà lớn nhất đối với những người dạy học ở xứ sở quanh năm sương mù bao phủ này.


Tác giả: Đào Thọ
Nguồn:Trường PTDTBT TH&THCS Nậm Càn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết