• :
  • :
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN KỲ SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh vùng biên Nậm Càn hào hứng với trò chơi dân gian

Những trò chơi dân gian như đi cà kheo, chọi gù, tò mặc lẹ, mú xứa… của các dân tộc thiểu số được đưa vào trường học đã tạo được sự quan tâm và hào hứng của học sinh trường biên giới Nậm Càn (Kỳ Sơn).

 

Toàn cảnh buổi ngoại khóa tại trường PTDTBT TH&THCS Nậm Càn.

 

Chiều ngày 17/11 tại trường PTDTBT TH&THCS Nậm Càn đã diễn ra buổi ngoại khóa tìm hiểu về trò chơi dân gian các dân tộc thiểu số. Tại buổi ngoại khóa này, nhà trường đã mời nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc có uy tín của Ban dân tộc tỉnh Nghệ An đến tham dự và phổ biến các trò chơi dân gian cho học sinh nhà trường. Tại đây, hơn 300 học sinh đã được tìm hiểu về các trò chơi như tò mặc lẹ, mú xứa, tò phạt…

Nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc hướng dẫn học sinh chơi trò chơi dân gian.

 

Nhận thấy rằng, trong những năm gần đây, do sự phát triển kinh tế xã hội, nhiều giá trị văn hóa đang ngày càng bị lãng quên. Một bộ phận học sinh đã có những biểu hiện phân hoá, xuống cấp về đạo đức, nếp sống lao vào các trò chơi game bạo lực. Đối với huyện Kỳ Sơn nói chung và xã Nậm Càn nói riêng, nhiều em học sinh không thể biết được những trò chơi dân gian của chính dân tộc mình bởi không có người hướng dẫn hoặc không có một sân chơi đúng nghĩa. Chính vì vậy, buổi ngoại khóa là một dịp để các em thêm yêu quý nền văn hóa dân tộc mình.

Học sinh thực hành trò chơi tò mặc lẹ.

 

Buổi ngoại khóa có ý nghĩa rất lớn nhằm tăng cường công tác rèn luyện sức khỏe, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh. Giúp học sinh biết quý trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình thông qua các trò chơi dân gian. Đồng thời nâng cao nhận thức của học sinh về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, đồng thời vận động gia đình, người thân ý thức rõ về giá trị của các loại hình văn hóa.

Học sinh thi đấu môn đi cà kheo.

 

Thi chọi gù - trò chơi dân gian người Mông.

 

Buổi ngoại khóa này cũng là dịp tạo điều kiện để học sinh của trường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong học tập và rèn luyện; xây dựng bầu không khí thi đua vui tươi, sôi nổi trong nhà trường nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà trường.


Tác giả: Trường PTDTBT TH&THCS Nậm Càn
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết