• :
  • :
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN KỲ SƠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyện những giáo viên cắm bản ở Kỳ Sơn lao vào tâm dịch

Họ đành gác lại những ngày nghỉ hè ít ỏi bên gia đình để xung phong lao vào tâm dịch, phục vụ trong những bản làng đang thuộc diện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vất vả, mệt nhọc nhưng những giáo viên cắm bản ấy vẫn luôn cảm thấy hạnh phúc vì đã được cống hiến một phần sức lực nhỏ trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Bỏ hè vào tâm dịch

Một ngày giữa tháng Bảy, đang vui chơi cùng 2 đứa con ở xã Đại Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) xa xôi, cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hòa, giáo viên trường Mầm non Chiêu Lưu 2 (huyện Kỳ Sơn) bỗng lặng người đi khi nghe tin báo địa phương nơi cô đang công tác bùng phát dịch Covid-19. Rồi sau đó là hàng loạt những “tin nóng”, những lượt “share” dồn dập trên mạng xã hội về ca nghi nhiễm, bản làng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16,15 của Thủ tướng Chính phủ càng khiến lòng cô giáo trẻ càng thêm rối bời.

Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Chiêu Lưu. Ảnh: Ngọc Hòa

 

Đêm ấy, cô giáo Hòa chẳng thể nào ngủ được khi nghĩ đến những đám trẻ nơi bản làng xã Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) mà cô đang dạy dỗ. Có thể chúng, bố mẹ chúng là F0, F1 rồi cả nhà phải đưa nhau vào khu cách ly để phòng, chống dịch. Bữa cơm hàng ngày của chúng vốn đã thiếu thốn, nay chẳng ai lên nương lên rẫy được nữa chắc sẽ vất vả lắm đây. Nhìn 2 đứa con nằm ngủ ngon mà lòng cô thắt lại. “Cả năm công tác cách nhà hơn 160 km, chỉ được kỳ nghỉ hè để về chăm sóc con, chơi với con. Thời gian sum vầy ấy chưa được bao lâu lại nhận được tin dịch bệnh bùng phát ngay trường mình công tác. Ai ngờ được, một chốn vùng sâu vùng xa như vậy mà Covid-19 lại lan tới được chứ. Thôi đành phải gửi các con lại cho ông bà để về bản chứ biết làm sao” – cô Nguyễn Thị Ngọc Hòa ngậm ngùi.

Vậy là sáng hôm sau, cô bàn bạc với gia đình bày tỏ nguyện vọng lên bản La Ngan (xã Chiêu Lưu) để tham gia vào lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Mọi người đều tỏ ra lo lắng nhưng nhìn thấy sự quyết tâm của cô thì ai nấy chỉ còn biết động viên cô cẩn thận, giữ gìn sức khỏe. Hành lý mang theo trên chiếc xe máy của cô là mấy chục cân gạo để ủng hộ bà con vùng dịch và ít đồ đạc cá nhân gom vội. Ôm 2 con vào lòng, cô giáo Hòa chỉ biết nói với con rằng: “Mẹ đi bắt con Covid ít hôm rồi mẹ sẽ lại về”.

Các cô giáo cắm bản phục vụ tại khu giãn cách. Ảnh: Ngọc Hòa

 

Sau chặng đường hơn 160 km, cô Nguyễn Thị Ngọc Hòa đặt chân đến Ủy ban nhân dân xã Chiêu Lưu. Tại đây, những người có mặt đang hớt hơ hớt hải phân công công việc tại những điểm có người nghi nhiễm, tại các khu cách ly. Khuôn mặt ai nấy phờ phạc vì những đêm thiếu ngủ. Sự lo lắng in sâu vào từng đôi mắt thâm quầng.

Bên chiếc balo to còn buộc chặt sau xe, cô giáo Lê Thị Hằng ở xã Tam Quang (huyện Tương Dương) cũng vừa kịp tới nơi cho hay: Năm vừa rồi cô cắm bản ở điểm trường Tạt Thoong, nghe tin dịch bệnh lan đến, cô vội vàng gửi đứa con vừa tròn 7 tuổi cho ông bà nội trông nom hộ rồi lên đường. Chồng cô đang xuất khẩu lao động bên Nhật cũng chỉ biết động viên cô giữ gìn sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ.

 Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hòa chế biến món ăn cho khu cách ly. Ảnh: Ngọc Hòa

 

Trao vội món quà cho chính quyền xã, những cô giáo trẻ đề xuất nguyện vọng muốn được vào điểm bản La Ngan để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Lúc này, xã Chiêu Lưu mới chỉ phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 tại La Ngan và đã truy vết được hàng chục F1, F2 liên quan. Đề xuất của cô được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch đồng ý ngay vì với họ, cô giáo cũng là một người gắn bó nhiều năm với bản làng vùng sâu, vùng xa này.

Những ngày thiếu ngủ, quên ăn

Vào đến chốt phòng, chống dịch cô Nguyễn Thị Ngọc Hòa còn gặp thêm nhiều đồng nghiệp khác cùng trường với mình nữa. Họ cũng vừa chân ướt chân ráo đến đây từ sáng sớm. Không giống như những năm trước, đồng nghiệp mấy tháng hè gặp nhau tay bắt mặt mừng, lần này họ chỉ biết nhìn nhau qua bộ đồ bảo hộ kín mít. Ai nấy đều thấu hiểu những nhiệm vụ nặng nề trước mắt của mình và tự nhủ phải cố gắng để hoàn thành.

Công việc hàng ngày của các cô là nấu ăn phục vụ cho điểm cách ly tại bản La Ngan với 33 suất ăn mỗi buổi. “Nói là chỉ thực hiện việc nấu ăn nhưng những lúc nhiều việc anh em lo không xuể mình cũng phải làm giúp. Những ngày đầu lên đây áp lực kinh khủng, ăn cơm trưa vào lúc 3 giờ chiều, xong bữa tối là 12 giờ đêm. Thời gian đảo lộn khiến các cô phờ phạc” – cô giáo Vi Thị Huế chia sẻ.

Khi các cô giáo làm “shipper”. Ảnh: Ngọc Hòa

 

Cô Huế bảo rằng: Những ngày dịch bệnh bắt đầu bùng phát, thần kinh ai nấy căng như chão. Mỗi đêm ăn tối dọn dẹp xong là 12 giờ, thấy mọi người đang làm việc cô cũng chẳng ai chợp mắt nổi. 1,2 giờ sáng ngồi thức trực chốt, gần sáng mới thấy cán bộ y tế đi truy vết về, mệt quá quên cả đói, thiếp đi được một lúc rồi lại bật dậy làm nhiệm vụ. “Khổ nhất là những lúc thấy anh em xáo xào chạy ra chạy vô. Ai nấy đều hớt hơ hớt hải chạy theo thấp thỏm hỏi: Chi đó, ai đó, có ca mô nữa à? Khi biết rõ mọi việc đều bình an mọi người mới thở phào nhẹ nhõm” – cô Huế cười.

Ngồi nhặt rau bên cạnh bếp đang rực lửa, nét mặt cô Kha Thị My vẫn còn chưa hết nỗi lo lắng khi nhớ lại trận mưa lớn kéo dài đêm hôm trước. Cả ngày trời mưa như trút, tiếng gió rít, tiếng nước khe suối gầm réo khiến ai nấy đều lo lắng. Trong chiếc lán nhỏ, mọi người thay nhau đào mương thoát nước, lấy cây chống lại lều bạt. Tất cả chỉ mong chốt được an toàn để còn có chỗ trú ẩn. “Gian khổ là thế nhưng cứ mỗi ngày trôi qua không thấy có thêm ca nhiễm Covid-19 nào là ai nấy đều hạnh phúc” – cô Kha Thị My tin tưởng.

Đội mưa mang thức ăn đến khu cách ly. Ảnh: Ngọc Hòa

 

Những ngày gần đây, dịch bệnh cũng phần nào được khống chế khi không phát sinh thêm ca mới trong cộng đồng thì những người làm công tác trên tuyến đầu phòng, chống dịch mới được yên tâm ít nhiều. Với những cô giáo cắm bản ấy, họ càng vui hơn khi những đứa trẻ trong khu cách ly kia là học trò đã bao năm gắn bó với họ có thể sắp được trở lại cuộc sống bình thường. Nếu dịch bệnh kéo dài, liệu con đường đến trường của chúng sẽ còn xa bao lâu nữa. Đó là câu hỏi và cũng là động lực để những giáo viên vùng cao như cô Hòa, cô Hằng, cô Huế, cô My... vững vàng trên tuyến đầu phòng, chống dịch.

Ông Phan Văn Thiết – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho biết: “Từ ngày huyện Kỳ Sơn có trường hợp nhiễm Covid-19, chúng tôi đã kêu gọi các giáo viên trên địa bàn tham gia phục vụ công tác phòng, chống dịch. Số lượng giáo viên đăng ký tình nguyện tham gia rất đông nên chúng tôi chỉ có thể ưu tiên cho giáo viên của các trường có thành lập khu đang cách ly các F1 hoặc cách ly những công dân từ vùng dịch trở về”.


Tác giả: Đào Thọ
Tổng số điểm của bài viết là: 61 trong 13 đánh giá
Click để đánh giá bài viết